Tư vấn hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp

Thủ tục thay đổi chủ sở hữu của hộ kinh doanh cá thể Gửi Câu Hỏi
Câu hỏi :
Em muốn được tư vấn, vừa rồi trong tháng tư em có góp vốn với chị dâu em thuê đất và xây dựng mở quán nhậu, tổng vốn đầu tư xây dựng là 260 triệu và vốn lưu động là 40 triệu, tổng cộng là 300 triệu. Trong đó em góp 200 triệu, chị dâu em 100 triệu. Nhưng em chưa làm thỏa thuận gì hết, vừa rồi chị dâu em đi làm giấy phép ĐKKD, trong giấy phép chỉ ghi 1 mình tên chị dâu em với vốn KD là 700 triệu. Em muốn anh/ chị tư vấn cho em giờ em phải làm giấy tờ gì để lỡ sau này có sự tranh chấp thì em còn cái để giành lại quyền của mình. Em xin trân trọng cảm ơn.
Người hỏi: Nguyễn Thúy Hà ( 10/10/2017)
Câu trả lời :
Cơ quan trả lời: Sở TTTT Ngày trả lời: 10/10/2017

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

Do bạn không nói rõ loại hình kinh doanh quán nhậu của bạn là gì nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn theo hướng đối với hộ kinh doanh cá thể.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì không cho phép thay đổi chủ sở hữu của hộ kinh doanh cá thể. Như vậy, để đảm bào quyền lợi cho bạn trong trường hợp này, bạn cần phải làm một hợp đồng thỏa thuận với chị bạn, trong đó quy định rõ số vốn góp của mỗi người, lợi nhuận thu được từ hoạt động kinh doanh sẽ được chia như thế nào và quyền hạn của bạn đối với quán nhậu này.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn ghi tên bạn trong giấy phép đăng kí kinh doanh thì trước tiên chị bạn phải thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh theo Điều 77, nghị định 78/2015/NĐ-CP, đó là: “Khi chấm dứt hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải gửi Thông báo về việc chấm dứt hoạt động và nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký, đồng thời thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.”

Sau khi thực hiện xong thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh, hai chị em bạn thực hiện thủ tục đăng kí hộ kinh doanh mới do nhóm cá nhân thành lập. Khoản 1, Điều 7, nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng kí hộ kinh doanh như sau:

“Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.”

Sau 3 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.


[Trở về]
Phản hồi bạn đọc