Đó là câu chuyện của chị Võ Thị Thu Hằng - 1 trong 6 phụ nữ điển hình tiêu biểu của Hội LHPN Hà Tĩnh trong khởi nghiệp, phát triển kinh tế được vinh danh năm 2022. Để đạt được kết quả như hôm nay, Thu Hằng đã phải trải qua quá trình lao động cật lực và tâm huyết với nghề vì 1 sản phẩm uy tín, chất lượng, tạo nên thương hiệu cho riêng mình trên mảnh đất Hương Sơn.
Từ năm 2018, do bị bệnh dạ dày hành hạ nên chị Hằng thường xuyên phải sử dụng đến tinh bột nghệ. Đây cũng là cơ duyên để chị gắn với nghề sản xuất tinh bột nghệ như ngày hôm nay. Hằng đã đi thực tế nhiều nơi cũng như tìm hiểu qua tài liệu, phim ảnh để học hỏi quy trình và cách sản xuất tinh bột nghệ. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm, có những lúc bị thua lỗ hàng triệu đồng do thành phẩm không đạt chất lượng. Cùng với đó là thiếu vốn, thiếu máy móc, nhân lực, một mình là lao động chính trong tất cả các công đoạn, từ việc thu mua nguyên liệu nghệ củ, đến việc rửa sạch, xay, vắt lọc, ngâm ủ… Mặc dù đối mặt với muôn vàn trở ngại, nhưng với quyết tâm và sự chịu thương chịu khó của người phụ nữ, Hằng đã vươn lên khẳng định mình, làm ra sản phẩm tinh bột nghệ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giữ lòng tin, uy tín và được khách hàng tin dùng ngày càng nhiều.
Xưởng của chị Hằng cũng đã tạo công ăn việc làm thời vụ cho 3-5 lao động địa phương
Để từng bước xây dựng thương hiệu, năm 2020, Hằng đã mạnh dạn vay mượn anh em, bạn bè, đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm máy móc thiết bị để thực hiện các công đoạn chế biến với số vốn đầu tư lên đến 600 triệu đồng. Đến nay xưởng sản xuất của Hằng đã có 1 máy rửa nghệ củ, 2 máy ép liên hoàn, 1 tủ sấy nóng, 1 máy sấy lạnh điều hòa, 2 máy xay mịn. Nhờ có trang thiết bị hiện đại nên từ chỗ mỗi năm chỉ thu mua khoảng 4- 5 tấn nghệ cũ nguyên liệu thì đến nay mỗi năm Hằng thu mua chế biến dao động từ 30 -32 tấn nghệ củ, cho ra thành phẩm từ 1,8 – 2 tấn tinh bột nghệ. Xưởng của chị cũng đã tạo công ăn việc làm thời vụ cho 3-5 lao động địa phương.
Sản phẩm Tinh bột nghệ Thu Hằng được công nhận chất lượng đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.
Cùng với sản xuất tinh bột nghệ, để đa dạng các mặt hàng và tăng thu nhập cho gia đình, Hằng còn mày mò, tìm hiểu và chế biến thêm các mặt hàng khác như tinh bột sắn dây, bột ngũ cốc, ngâm các loại riệu từ hoa quả có nguồn gốc từ rừng núi như sim, ba kích, chuối hột… Tuy nhiên sản phẩm chính của Hằng vẫn là tinh bột nghệ. Sản phẩm được đóng gói thành hộp, có nhãn mác với đầy đủ các thông tin cũng như hạn sử dụng. Hằng còn tổ chức Livetream bán hàng, giới thiệu sản phẩm với sự theo dõi của hàng trăm khách hàng trong và ngoài tỉnh.
Chị Thu Hằng tham gia lớp Tập huấn Chuyển đổi số trong Sản xuất kinh doanh
Với sự nổ lực cố gắng không biết mệt mỏi của mình, Thu Hằng đã từng bước dành được nhiều thành công trên con đường khởi nghiệp. Minh chứng rõ nét đó là năm 2021, Hằng đạt giải khuyến khích tại chương trình “giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp qua video clip” do Hội LHPN huyện Hương Sơn tổ chức. Đến năm 2022, Hằng giành được giải 3 về “Ý tưởng khởi nghiệp” do Hội LHPN Hà Tĩnh tổ chức. Và gần đây nhất đó là vào trung tuần tháng 6/2023, với chất lượng, mẫu mã, đóng gói, sản phẩm tinh bột nghệ Thu Hằng đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hà Tĩnh công nhận chất lượng đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Đây là thành quả ngọt ngào và cũng là động lực để Thu Hằng tự tin, mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất sản phẩm tinh bột nghệ, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của khách hàng, đưa thương hiệu Thu Hằng lên tầm cao mới, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
BBT