Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN. Theo đó mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 15,5 triệu đồng/tháng và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng. Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký và áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2026.
Tăng giảm trừ gia cảnh lên 15,5 triệu đồng từ 2026
Theo Nghị quyết, từ kỳ tính thuế năm 2026, người nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sẽ được tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 15,5 triệu đồng/tháng cho bản thân và 6,2 triệu đồng/thángcho mỗi người phụ thuộc.
Với mức giảm trừ mới này, nhiều người có thu nhập trung bình không còn phải nộp thuế, góp phần giảm áp lực tài chính trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao.
Cụ thể: Người độc thân, thu nhập dưới 17 triệu đồng/tháng, không phải nộp thuế; Người có 1 người phụ thuộc, thu nhập dưới 24 triệu đồng/tháng, chưa phải đóng thuế; Người có 2 người phụ thuộc, thu nhập dưới 31 triệu đồng/tháng, cũng được miễn thuế.
Như vậy, chính sách mới giúp điều chỉnh ngưỡng chịu thuế tiệm cận thực tế đời sống, bảo đảm công bằng hơn cho người làm công ăn lương.
Phản ánh đúng biến động kinh tế – xã hội
Theo cơ quan soạn thảo, yêu cầu cốt lõi của việc điều chỉnh giảm trừ gia cảnh là đảm bảo phù hợp với biến động giá cả, mức sống và thu nhập dân cư.
Việc tính toán dựa theo tốc độ tăng GDP bình quân đầu người và thu nhập bình quân đầu người sẽ giúp chính sách này phản ánh đúng thực tế phát triển kinh tế – xã hội, thay vì chỉ dựa trên chỉ số giá tiêu dùng (CPI).
Nhờ đó, người dân được hưởng trực tiếp thành quả tăng trưởng, đời sống vật chất và tinh thần được cải thiện, tạo ra tác động lan tỏa tích cực đến nền kinh tế.
Kích thích tiêu dùng, gián tiếp tăng thu ngân sách
Mặc dù việc tăng mức giảm trừ gia cảnh sẽ làm giảm nguồn thu từ thuế thu nhập cá nhân trong vài năm đầu, song thu nhập khả dụng của người dân tăng lên sẽ thúc đẩy chi tiêu hộ gia đình và tiêu dùng xã hội.
Từ đó, hoạt động sản xuất – kinh doanh được mở rộng, nguồn thu ngân sách khác (như thuế giá trị gia tăng, thuế doanh nghiệp...) có thể tăng trở lại trong trung và dài hạn.
Đây được xem là bước điều chỉnh hợp lý, vừa giảm gánh nặng thuế cho người lao động, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nội địa bền vững./.
PP